Trồng đất hay trồng thủy canh tốt hơn?

Thảo luận trong 'Thông tin quảng cáo' bắt đầu bởi Thegioitennis, 19/4/21.

 1. Thegioitennis

  Thegioitennis New Member

  Thủy canh tìm cách phát triển cây trồng mà không cần đất. Nhưng điều này có tốt hơn không? Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào tài liệu được đánh giá ngang hàng so sánh cây trồng đất với cây trồng thủy canh. Chúng ta sẽ xem xét các giấy tờ so sánh sản lượng, chất lượng, chi phí và tác động môi trường. Điều này sẽ giúp chúng tôi xác định phương pháp trồng trọt nào tốt hơn và trong những trường hợp nào. Trong sự so sánh này, "thủy canh" bao gồm bất kỳ loại cây trồng nào được trồng mà không có đất, kể cả những loại cây trồng trong môi trường không có đất. Xem thêm: Các mẫu nhà màng nông nghiệp thủy canh hiện nay
  [​IMG]

  Làm thế nào để so sánh?

  Có thể khó so sánh việc nuôi cấy không đất và nuôi cấy trong đất do có nhiều cách mà cả hai đều có thể được thực hiện. Các loại cây trồng trên đất có thể được trồng có hoặc không bón phân, có hoặc không hạn chế tưới tiêu, hữu cơ hoặc bằng phân bón tổng hợp, trong nhà kính hoặc ngoài đồng ruộng, v.v ... Các loại đất khác nhau cũng có thể có những phẩm chất và đặc tính khác nhau. Tương tự, cây trồng thủy canh sử dụng nhiều loại hệ thống và dung dịch dinh dưỡng khác nhau. Vì lý do này, tôi sẽ tập trung phân tích của mình vào các ấn phẩm cố gắng so sánh trực tiếp các sản phẩm được trồng theo cả hai phương pháp bởi cùng một nhà nghiên cứu.


  Tôi cũng sẽ xem xét các bài phê bình văn học cố gắng mô tả bức tranh toàn cầu. Những bài báo này có thể rất quan trọng, vì chúng có thể giúp chúng tôi đánh giá tác động của đất và nền văn hóa không đất trên quy mô lớn hơn nhiều. Những điều này có thể giúp chúng ta thấy tác động của tất cả các phương pháp khác nhau được sử dụng và việc nghiêng tỷ lệ một cách có thể ảnh hưởng đến bức tranh lớn như thế nào.


  Chất lượng

  Nhiều nghiên cứu khác nhau đã so sánh chất lượng của rau và trái cây trồng trong môi trường thủy canh và nuôi cấy trong đất. Bảng dưới đây cho bạn thấy một số nghiên cứu này và đánh giá của tôi về “người chiến thắng” trong mỗi nghiên cứu, đưa ra kết luận của chúng. Tôi cũng phân tích những đánh giá này về vấn đề ( 12 , 13 ) đã xem xét các ấn phẩm về chủ đề này.

  Các kết quả trên cho chúng ta thấy rằng, mặc dù thủy canh có thể tạo ra kết quả tốt hơn hoặc ngang bằng so với đất, nhưng không có nghĩa là không đảm bảo được điều đó. Nếu các điều kiện của hệ thống thủy canh không được kiểm soát đầy đủ hoặc đất có chất lượng cao hơn nhiều, hệ thống thủy canh có thể hoạt động kém hơn.


  Đất hay hệ thống thủy canh đều không đảm bảo chất lượng tốt hơn hay kém hơn. Thật sai lầm khi khẳng định rằng cây trồng đất - ngay cả những cây trồng theo phương pháp hữu cơ, như trong một số nghiên cứu ở trên - luôn có thể mang lại kết quả tốt hơn so với cây trồng thủy canh. Mật độ dinh dưỡng, độ tươi, hương vị và chất lượng có thể tốt hoặc thậm chí tốt hơn trong hệ thống thủy canh.


  Tuy nhiên, do sự kiểm soát lớn hơn mà người trồng thực hiện trong hệ thống thủy canh, nên về trung bình, người trồng thiếu kinh nghiệm có thể mang lại kết quả tốt hơn trong đất. Điều này là do việc trồng đất dễ ổn định hơn và quan tâm đến nhiều khía cạnh hơn mà người trồng sẽ phải trực tiếp kiểm soát trong hệ thống thủy canh, chẳng hạn như điều kiện hóa học vùng rễ.


  Năng suất

  Tôi khuyên bạn nên đọc bài đăng trên blog này trước tiên tôi đã viết về năng suất thủy canh. Trong đó, tôi nói về vấn đề năng suất trong thủy canh và cách năng suất được trích dẫn thường xuyên nhất trên một mẫu Anh - đến từ một vài cuốn sách không trích dẫn nguồn của chúng một cách chính xác - không thể được coi là đáng tin cậy. Do đó, để so sánh với đất, chúng ta nên xem các ấn phẩm đã thực hiện các thí nghiệm riêng của họ để so sánh cả hai loại hình nuôi cấy.  Từ các bài báo tôi đã xem xét về chủ đề này, không có bài nào trong số họ cho đất ở thế thượng phong. Tất cả các bài báo đều cho thấy sự gia tăng năng suất về sản phẩm được tạo ra trên mỗi cây trồng hoặc diện tích, so với trồng thủy canh ( 14 , 15 , 16 , 17 , 18 ). Tuy nhiên, rất khó để tìm thấy các bài báo so sánh trực tiếp các phương pháp trồng trọt trên đất và không sử dụng đất về năng suất (như bạn có thể thấy, tôi chỉ tìm thấy 5). Điều này có thể xảy ra bởi vì người ta cho rằng cây trồng thủy canh luôn cho năng suất lớn hơn trên một mẫu Anh, vì vậy ít người bận tâm nghiên cứu trực tiếp sự khác biệt này.


  Mức độ của sự khác biệt về lợi suất cũng rất thú vị. Mặc dù các cuốn sách được mô tả trong bài đăng của tôi về “sản lượng thủy canh” trích dẫn sự khác biệt lớn hơn hai bậc độ lớn, nhưng các nghiên cứu cho thấy sự khác biệt luôn thấp hơn một bậc độ lớn và hầu hết thời gian đều dưới mức tăng gấp 2 lần sản lượng. Điều này có nghĩa là, mặc dù cây trồng thủy canh có năng suất cao hơn trên mỗi diện tích, nhưng để mong đợi năng suất tăng gấp 10 lần khi chuyển từ đất sang trồng không đất là không hợp lý. Tùy thuộc vào vụ mùa, chỉ tăng 20-30% có thể là hợp lý.


  Cũng cần hiểu rằng năng suất cao hơn có liên quan đến việc thiết lập thủy canh phức tạp hơn. Vì lý do này, mức tăng lợi tức được báo cáo lớn nhất chỉ có thể đạt được thông qua các khoản đầu tư vốn lớn hơn nhiều.


  Tác động môi trường

  Tác động môi trường của cây trồng thủy canh phụ thuộc phần lớn vào cách chúng xử lý dung dịch dinh dưỡng ( 18 , 25 ). Hệ thống thủy canh mở sẽ có lượng nước và phân bón sử dụng nhiều hơn đáng kể so với hệ thống kín. Trong các hệ thống khép kín, loại hệ thống và những nỗ lực được thực hiện để xử lý và tái sử dụng các dung dịch dinh dưỡng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tác động môi trường ( 19 , 20 ). Với suy nghĩ này, một hệ thống thủy canh mở rất không mong muốn về tác động môi trường. Tuy nhiên, nếu bạn xử lý dòng chảy ( 22 ), điều này sẽ là mong muốn đối với hệ thống đất sử dụng phân bón tổng hợp.


  Lưu ý rằng tác động môi trường của hệ thống thủy canh tăng lên đáng kể nếu nó sử dụng đèn nhân tạo. Trong trường hợp này, phương pháp tiếp cận dựa trên đất sẽ luôn có tác động thấp hơn, trừ khi các nguồn tái tạo được sử dụng để sản xuất năng lượng.


  Trong trường hợp đất, tác động đến môi trường có thể rất khác nhau tùy thuộc vào phương thức trồng trọt được sử dụng. Các phương pháp trồng trọt hữu cơ sẽ mang lại tác động thấp hơn đáng kể so với nông nghiệp đất truyền thống, chủ yếu là do chi phí năng lượng thấp hơn và vì chúng tránh ô nhiễm đất và tầng chứa nước với một lượng lớn nitrat và phốt phát ( 21 ).


  Khi xem xét tác động môi trường, điều quan trọng là phải tính đến sản lượng trên mỗi khu vực. Mặc dù cây trồng thủy canh khép kín có thể có tác động môi trường cao hơn trên mỗi mẫu đất sử dụng so với cây trồng trên đất hữu cơ, nhưng nếu nó tạo ra sản phẩm nhiều hơn gấp 3 lần, thì tác động môi trường trên mỗi gam trái cây hoặc rau được tạo ra có thể thấp hơn nhiều. Mặc dù tôi không thể tìm thấy bất kỳ nghiên cứu trực tiếp nào so sánh tác động môi trường của phương pháp tiếp cận đất và phương pháp thủy canh, nhưng sẽ hợp lý khi nghĩ rằng một hệ thống thủy canh khép kín nên có tác động môi trường thấp hơn trên mỗi gam sản phẩm, miễn là năng suất trên mỗi diện tích là đáng kể cao hơn so với cách tiếp cận đất hữu cơ.


  Như đã nói, một cách tiếp cận sử dụng năng lượng đầu vào thấp, sử dụng nước rất hiệu quả và có mật độ trồng cao, có thể là hệ thống trồng trọt lý tưởng về tác động môi trường. Tôi khuyên bạn nên đọc bài đăng trên blog của tôi về aquaponics nếu bạn quan tâm đến chủ đề này. Các hệ thống thủy canh khép kín sử dụng nước thải đã qua xử lý thay vì các chất dinh dưỡng thủy canh mới được chuẩn bị cũng có thể là hệ thống năng suất cao, có tác động cực kỳ thấp ( 22 , 26 ). Xem thêm: giàn thủy canh khép kín cho quy mô gia đình


  Giá cả

  Tiền rất quan trọng trong nông nghiệp, vì nó thường là động lực chính khi xác định hệ thống phát triển. Cây trồng thủy canh có chi phí khởi động cao hơn so với đất. Điều này là do thiết lập thủy canh tối thiểu về cơ bản phức tạp hơn so với thiết lập đất tối thiểu. Tuy nhiên, ngay cả khi có sự tham gia của nhà kính, các thiết lập thủy canh thường sẽ có chi phí ban đầu cao hơn ( 23 ).


  Mặc dù chi phí ban đầu cao hơn, nhưng chi phí vòng đời của thiết lập thủy canh có thể thấp hơn do năng suất, phân bón và hiệu quả sử dụng nước cao hơn. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn trồng các loại cây có hiệu quả cao, như rau diếp. Trong nghiên cứu này, ( 24 ) họ so sánh năng suất, chi phí và hiệu quả sử dụng nước của các thiết lập đất thủy canh và đất bảo vệ khác nhau. Thiết lập NFT thủy canh tiết kiệm nước hơn nhiều và khả thi hơn nhiều từ góc độ kinh tế.


  Cây trồng thủy canh cũng có khả năng tiếp cận các khu vực mà theo truyền thống không có sẵn cho nông nghiệp đất. Ví dụ, cây trồng thủy canh có thể được trồng trên các mái nhà và tạo ra nhiều tiền hơn đáng kể so với các tấm pin mặt trời trong một số điều kiện ( 25 ). Trong trường hợp này, cây trồng thủy canh lấp đầy một hốc không có đất tương đương, vì khu vực này sẽ không bao giờ được sử dụng cho nông nghiệp đất.


  Phần kết luận

  Người trồng đất tốt nhất sẽ tốt hơn người trồng thủy canh tệ nhất. Người trồng thủy canh tốt nhất sẽ tốt hơn người trồng đất tệ nhất . Điều quan trọng nhất khi bạn quyết định phát triển theo một cách nào đó, là cố gắng thực hiện nó theo cách dẫn đến chất lượng cao hơn, tối đa hóa sản lượng, giảm thiểu tác động đến môi trường và nếu có thể được thực hiện với chi phí thấp.


  Nông nghiệp đất có vị trí của nó. Nó rẻ hơn để bắt đầu, yêu cầu ít vật liệu hơn, có thể được thực hiện ở quy mô lớn hơn nhiều và có thể tạo ra kết quả chất lượng cao, bền vững khi được thực hiện đúng cách. Nuôi trồng thủy canh mang lại năng suất cao hơn trên mỗi diện tích, có khả năng tác động môi trường thấp hơn và chi phí vòng đời thấp hơn. Tuy nhiên, chi phí cao hơn và đòi hỏi nhiều kiến thức và sự cẩn thận hơn để cung cấp kết quả tương đương.
  Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân thối rễ ở cây thủy canh và cách khắc phục
   

Chia sẻ trang này